Cách chặn Facebook và Google nhận dạng khuôn mặt của bạn

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Nhà Rayburn trên Đồi Capitol ngày 23 tháng 10 năm 2019 ở Washington, DC. Zuckerberg đã làm chứng về đề xuất tiền điện tử Libra của Facebook, cách công ty của anh ấy sẽ xử lý thông tin sai lệch và gây hiểu lầm của các nhà lãnh đạo chính trị trong chiến dịch năm 2020 và cách nó xử lý dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng. Getty Hình ảnh Tin tức | Vào cuối tuần qua, The New York Times đã đăng một câu chuyện đáng sợ về một công ty nhỏ tên là Clearview AI có thể xác định người trong bức ảnh mà ai đó tải lên dịch vụ của họ. New York Times cho biết Clearview AI có hơn 3 tỷ hình ảnh "được lấy từ Facebook, YouTube, Venmo và hàng triệu trang web khác" và hơn 600 cơ quan thực thi pháp luật đã bắt đầu sử dụng nó. : Nếu một bức ảnh của bạn tồn tại ở đâu đó trên mạng và bạn tham gia vào một cuộc biểu tình hoặc một cuộc biểu tình, thì cơ quan thực thi pháp luật hợp lý có thể tải lên một bức ảnh của bạn tại cuộc biểu tình, chạy nó qua hệ thống Clearview và dễ dàng tìm ra bạn là ai. hầu hết chúng ta đều ở trên web. Chúng tôi sử dụng ảnh hồ sơ ở những nơi công cộng như Twitter, LinkedIn, Facebook và Venmo. Và các công ty đã thực sự giỏi trong việc xác định bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là nhìn vào hệ thống nhận dạng khuôn mặt đã có trên Facebook và Google Photos. Họ có thể dễ dàng xác định bạn và bạn bè (và vật nuôi!) Trong ảnh của bạn. Bạn có thể tắt tính năng nhận dạng khuôn mặt, nhưng nó có thể không ngăn các công ty như Clearview nhận dạng bạn. Rốt cuộc, nếu bạn tìm kiếm tên của mình trên Google, bạn có thể tìm thấy một số hình ảnh của mình trực tuyến - có thể đơn giản như ảnh hồ sơ của một đội thể thao bạn đã tham gia ở trường đại học hoặc chỉ là ảnh bạn đã sử dụng trên các mạng xã hội khác nhau. Có vẻ như những bức ảnh đó là một phần của những gì Clearview sử dụng để nhận dạng mọi người. Tuy nhiên, việc ngăn chặn khả năng nhận dạng khuôn mặt của Facebook và Google ít nhất là một bước để lấy lại quyền riêng tư của bạn. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách xem chúng đã được thiết lập để nhận ra bạn chưa và nếu vậy, cách tắt nó đi. FacebookFacebookFacebook có một cài đặt có thể nhận dạng khuôn mặt của bạn để bạn được tự động đề xuất làm thẻ trong ảnh và video mà bạn bè của bạn tải lên. (Nó sẽ không hoạt động nếu một người lạ tải ảnh của bạn lên.) Nó không khả dụng cho tất cả mọi người, kể cả những người dưới 18 tuổi. Facebook đã triển khai nó theo từng giai đoạn và nói rằng nó bị tắt theo mặc định, nhưng tôi đã có nó cho một trong khi và không nhớ về cách thức hoặc thời điểm tôi đã bật tính năng này. Tắt tùy chọn nhận dạng khuôn mặt của Facebook. Tính năng này được tắt theo mặc định, nhưng bạn có thể đã bật nó tại một thời điểm nào đó.Todd Haselton | CNBc Bạn cũng có thể đã bật nó tại một thời điểm. Nếu điều này khiến bạn khó hiểu, đây là cách để tắt nó trở lại: Mở Facebook.com trong trình duyệt web của bạn. Chạm vào mũi tên xuống ở trên cùng bên phải của trang, chọn Cài đặt. Chọn Nhận dạng khuôn mặt từ phía bên trái. Nếu bạn không nhìn thấy nó, tài khoản của bạn có thể không có tính năng này. Tiếp theo là "Bạn có muốn Facebook có thể nhận ra bạn trong ảnh và video không?" chọn Không. Khi bạn làm điều đó, Facebook cho biết họ sẽ "xóa mẫu nhận dạng khuôn mặt của bạn" để bạn không còn được nhận dạng nữa.Google PhotosTodd Haselton | CNBCGoogle Photos cũng nhận dạng khuôn mặt, bao gồm khuôn mặt của bạn khi bạn tải ảnh lên cũng như bạn bè và gia đình thường xuất hiện trong ảnh (bao gồm cả vật nuôi). Giống như Facebook, Google cho biết tính năng này được tắt theo mặc định, nhưng bạn có thể đã bật nó cùng một lúc. Tính năng của Google được gọi là "Nhóm khuôn mặt". Nó thực sự tiện lợi nếu bạn muốn tìm kiếm hàng nghìn bức ảnh cho một người cụ thể, nhưng điều đó có nghĩa là các liên hệ trên Google (được tạo thông qua các dịch vụ như Gmail) cũng có thể tự động nhận ra khuôn mặt của bạn trong album của họ. Đây là cách để tắt nó. Trên máy tính của bạn, mở photos.google.com Nhấp vào Menu ở trên cùng bên trái của trang.Chọn Cài đặt. Tiếp theo đến "Nhóm các khuôn mặt giống nhau", nhấp vào Mũi tên xuống. Tắt "Giúp các liên hệ nhận ra khuôn mặt của bạn . "Google cũng làm những điều thú vị như hiển thị cho bạn các album hoặc video đặc biệt về những người cụ thể mà Google biết là quan trọng đối với bạn và tôi rất thích điều đó. Nhưng bạn có thể không tắt tùy chọn "nhóm khuôn mặt" của Google.Todd Haselton | CNBCNếu bạn không muốn xem những kết quả này, đây là cách thực hiện: Trên máy tính của bạn, mở photos.google.com. Nhấp vào biểu tượng menu ở bên trái màn hình, chọn Cài đặt. Nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh "Nhóm các khuôn mặt giống nhau". Tắt tùy chọn có nội dung "Xem ảnh của những người bạn yêu thích được nhóm theo các khuôn mặt giống nhau". Nếu bạn chưa có, hãy tắt tính năng Nhóm khuôn mặt. Nếu bạn đã bật tính năng này một thời gian (tôi chưa), hãy Google sẽ có một tùy chọn bổ sung trong menu "Nhóm các khuôn mặt giống nhau" có nội dung "Khuôn mặt được gắn nhãn là tôi". Nhấp vào đó và chọn "Xóa nhãn". Máy ảnh Google NestMột máy ảnh theo dõi cửa trước của bạn ... khi nó hoạt động.Todd Haselton | Camera chuông cửa thông minh Nest cũng có thể tự động nhận dạng những khuôn mặt quen thuộc khi họ đến cửa nhà bạn. Thật tiện lợi nếu chuông cửa đổ chuông và bạn nhận được cảnh báo rằng "khuôn mặt quen thuộc" đang ở cửa, có nghĩa là đó có thể là thành viên gia đình hoặc ai đó người đến rất nhiều. Nhưng điều đáng lo ngại là nó liên tục tìm kiếm khuôn mặt hoặc theo dõi khuôn mặt của những người như người vận chuyển thư của bạn, những người có thể không biết điều đó. Thậm chí còn có nhật ký ứng dụng của những gương mặt quen thuộc mà nó nghĩ rằng nó biết. Ví dụ ở tôi, nó nhận ra những người chồng của tôi, những người thường xuyên đi qua máy ảnh. (Tôi đã xóa chúng trước khi chạy câu chuyện này.) Máy ảnh Google Nest của bạn cũng có thể nhận dạng mọi người.Todd Haselton | CNBCBạn có thể tắt tính năng nhận dạng khuôn mặt của camera Nest bằng cách thực hiện thao tác này: Mở ứng dụng Nest trên điện thoại. Chọn biểu tượng cài đặt ở trên cùng bên phải của trang. Chọn "khuôn mặt quen thuộc". Chọn "xóa thư viện". Bây giờ, hãy tắt tùy chọn này để phát hiện khuôn mặt quen thuộc. Còn nữa ... Để nhắc lại, không điều nào trong số này là hoàn hảo. Chúng tôi không biết làm thế nào Clearview AI lấy thông tin của nó và không có gì đảm bảo rằng việc tắt nhận dạng khuôn mặt trên Google và Facebook có thể ngăn chặn điều đó. Các công ty thực sự muốn tìm thấy khuôn mặt của bạn có lẽ vẫn có thể. Cách duy nhất để ngăn chặn điều đó là cố gắng xóa thủ công ảnh hồ sơ của bạn khỏi mọi hồ sơ công khai của bạn trên web. Bạn có thể thử điều đó bằng cách Googling tên của bạn và xem những hình ảnh nào hiện lên. Có thể đó là ảnh hồ sơ cũ của tài khoản bạn không còn sử dụng nữa. Nếu vậy, hãy đóng tài khoản đó. Tuy nhiên, câu chuyện về AI của Clearview đặt ra một câu hỏi quan trọng cho tất cả chúng ta: Liệu sự tiện lợi của việc khuôn mặt của chúng ta tự động nhận dạng bởi một số ứng dụng có xứng đáng với chi phí tiềm năng đối với quyền riêng tư của bạn không? các bước, ít nhất bạn có thể lấy lại một số phần quyền riêng tư của mình nếu bạn quyết định giao dịch không đáng giá.VIDEO1: 5001: 50Cách tìm hiểu mọi thứ mà Google biết về bạnDigital OriginalFollow @CNBCtech trên Twitter để biết tin tức sản phẩm công nghệ mới nhất.